DAG – Thay đổi nho nhỏ – trải nghiệm to to – cái nhìn khác về UX và UI

20 Likes Comment

Ngày xửa ngày xưa, có một trang web giới thiệu công ty và tập đoàn….

Bài viết chào mừng ngày giỗ tổ Hùng Vương nên phải nói to to cho nó hoành tráng. Đây là một chuyện nho nhỏ về một thay đổi nho nhỏ… và một trải nghiệm không nhỏ chút nào…

Ngày xửa ngày xưa, ở một đất nước nọ, có một trang web giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của một Tập đoàn nhựa nổi tiếng Việt Nam… Chức năng cơ bản của một trang web giới thiệu công ty hay tập đoàn thì ai cũng biết: Giới thiệu, thông tin sản phẩm hàng hóa, hoạt động truyền thông … chính sách bán hàng, thông tin liên hệ ….

Câu chuyện của chúng ta bắt đầu ở chức năng “Liên hệ”  khi người dùng tìm kiếm và tìm hiểu xong thông tin về sản phẩm và hàng hóa mà mình định mua thì mọi người đều tìm đến thanh menu chọn mục liên hệ và tìm thông tin hoặc phải kéo hoặc lướt nhẹ màn hình xuống dưới chân trang rồi coppy paste số điện thoại ra rồi mới gọi hoặc liên hệ được.  Thế nhưng, chính việc mất nhiều thao tác để đạt được mục đích gọi – liên hệ với người bán, với tổng đài viên thật sự nhiều bước gây khó khăn, đặc biệt là khi sử dụng trên các thiết bị di động có màn hình nhỏ chỉ khoản 5 hoặc 6 inch.

Bổ xung 4 nút liên lạc nhanh: Gọi điện - Nhắn tin - Chát Zalo - Chát Facebook
Bổ xung 4 nút liên lạc nhanh: Gọi điện – Nhắn tin – Chát Zalo – Chát Facebook

Kết quả/ sau khi thay thay đổi 89% cho phản hồi liên hệ với công ty chưa bao giờ dễ dàng và thuận tiện như thế. Thế mới biết đôi khi chúng ta cần phải đứng ở vị trí của khách hàng để nhìn nhận và đưa ra giải pháp thì ứng dụng đó mới có thể có sức sống và tối ưu nhất cho cả người phát triển và người sử dụng.

Ngay sau khi update thành công đã có n khách hàng inbox qua Zalo
Ngay sau khi update thành công đã có n khách hàng inbox qua Zalo

Một cái nhìn khác về UI/UX và chức năng

UI – User Interface

Trải nghiệm người dùng: Đây là những gì người dùng trải nghiệm, bao gồm cảm xúc, suy nghĩ, quá trình. UI chỉ là một phần của UX. VD như khi bạn mua hàng trên tiki. Các trang web thanh toán, web mua hàng chính là UI. Quá trình mua hàng/nhận hàng, sự thoải mái khi thanh toán, sự hỗ trợ của Tiki với khách hàng chính là UX.

Khách hàng mất ít thao tác nhất để có thể đến được với mục tiêu và hành động cụ thể trên ứng dụng cảu bạn cũng chính là UX (Jonytuanle.com)

Trong câu chuyện trên, bằng cách thay đổi UI (Bổ xung thêm 1 line contact bao gồm 4 nút gọi nhắn tin và chát ott), chúng ta đã trực tiếp cải thiện UX: Thay đổi trải nghiệm liên lạc của khách hàng và người dùng tiềm năng – Liên hệ nhanh hơn, đáp ứng nhanh hơn và từ đó có khả năng tác động tới doanh số bán hàng (Khách hàng có thể hỏi ngay tại thời điểm đó thay vì việc tiếp tục tìm kiếm trên internet rộng lớn.

UX – UserExperience

Hẳn nhiều bạn lập trình viên vẫn còn suy nghĩ: Chức năng mới là quan trọng, còn mấy thứ ruồiiii bu như giao diện thì làm thế nào cũng được (Một phần chắc là do lúc mới học lập trình toàn phải viết chương trình Console, trước đây mình cũng vậy). Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Nếu chỉ viết vài tool đơn giản cho chính mình hoặc bạn bè xài thì đúng là giao diện không quan trọng. Nhưng nếu đã tạo ra sản phẩm, hướng tới người dùng, thì UI/UX là những thứ quan trọng nhất nhì, có khi hơn cả chức năng.

Nếu không tin, bạn hãy thử đọc The Inmates Are Running the Asylum – cuốn “thánh kinh” của dân thiết kế UI/UX, để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hai thứ này.

You might like

About the Author: jonytuanle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *