Nội dung cuốn da dê thứ nhất: Hôm nay, ta bắt đầu cuộc sống mới.

26 Likes Comment

Hôm nay, ta bắt đầu bò ra khỏi cái kén đầy những thất bại và đau thương.

Hôm nay, ta phải hái quả quả trí tuệ trên dây cao nhất. Dây trí tuệ này đã được mấy thế hệ của những người thông minh vun trồng.

Hôm nay, ta phải thưởng thức phẩm chất ngọt ngào tinh túy của quả nho, phải nuốt hạt giống thành công để cho sự sống mới nảy mầm trong lòng ta.

Con đường ta chọn, đầy vận hội tốt đẹp, nhưng cũng không ít những chua cay và tuyệt vọng. Số lần thất bại chắc chắn là nhiều vô kể. Nếu mỗi lần thất bại là 1 viên ghạch thì chồng lên còn cao hơn kim tự tháp.

Thế nhưng, ta sẽ không thất bại như trước nữa, bởi vì trong tay ta đã có bản đồ hàng hải, có thể đưa ta vượt qua biển lớn dữ dội, tới bến bờ mơ ước.

Thất bại không còn là cái mà ta phải quan tâm. Nó và sự đau khổ sẽ tan biến trong cuộc đời ta. Thất bại và ta sẽ như nước với lửa, không thể dung hòa. Ta sẽ không bao giờ chấp nhận nó như đã từng xảy ra trong quá khứ. Ta phải vươn lên dưới sự dẫn dắt của trí tuệ, bước ra khỏi bóng đen của thất bại, bước vào vườn hạnh phúc, khỏe mạnh và giàu có. Điều này vượt xa mọi mơ ước trước đây của ta.

Nếu ta cố thể trường sinh bất lão, thì nhất định ta sẽ học được tất cả. Nhưng ta không thể sống mãi trong cuộc đời có hạn, ta phải học được nghệ thuật kiên nhẫn, bởi vì quy luật hoạt động thiên nhiên là ung dung tự tại. Đấng tối cao đã tạo ra ô liu – vua của muôn loài cây cỏ mất 100 năm, mà cây hành tây chỉ trong mấy tuần đã già khô héo. Ta không lưu luyến cuộc sống trước đây theo kiểu củ hành tây, ta muốn trở thành cây ô liu – vua của muôn loài cây cỏ, ta muốn trở thành người bán hàng vĩ đại nhất thế giới.

Làm sao có thể được? Ta vừa không có tri thức uyên bác, lại không có kinh nghiệm phong phú, hơn nữa, ta đã từng bị rớt xuống vực sâu của sự ngu muội và đáng thương. Đáp án rất giản đơn, ta sẽ không để cho cái gọi là tri thức hoặc là kinh nghiệm cản trở hành trình của ta. Đấng tối cao đã ban cho ta tri thức và bản năng đầy đủ. Thiên tư này các sinh vật khác không thể có được.

Thật sự, kinh nghiệm có thể dạy chúng ta được rất nhiều điều có ích, chỉ có điều phải trải qua một thời gian khá dài. Đến khi mọi người có được trí tuệ, thì giá trị của nó cũng giảm dần theo năm tháng. Kết quả luôn luôn là như vậy. Khi kinh nghiệm phong phú thì ta đã già rồi, chẳng còn sống được bao lâu nữa. Kinh nghiệm luôn gắn liền với một giai đoạn cuẩ cuộc đời, với một thời kỳ. Nó không nhất thiết thích hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Chỉ có nguyên tắc là vĩnh viễn. Mà ta hiện nay đang có toàn bộ những nguyên tắc đó. Những nguyên tắc viết trong mấy cuốn da dê này có thể chỉ dẫn cho ta đến thành công. Nó dạy ta làm thế nào để tránh được thất bại chứ không chỉ là đạt được thành công, bởi vì thành công là trạng thái tinh thần ở mức cao hơn. Mọi người định nghĩa với thành công, kẻ nói là nhân, người cho là trí, mà thất bại, luôn chỉ có một cách giải thích: Thất bại chính là không đạt được mục tiêu của cuộc đời, bất luận đó là những mục tiêu gì.

Trên thực tế, ranh giới lớn nhất giữa thành công và thất bại lại xuất phát từ những thói quen khác nhau. Thói quen tốt là chìa khóa mở cánh cửa đi đến thành công. Thói xấu tức là một cánh cửa đi đến thất bại đã mở sẵn. Vì vậy, việc đầu tiên ta cần phải làm là trau dồi và giữ gìn cho mình một thói quen tốt. Đó là kiên trì thực hiện kế hoạch tạo dựng thói quen tốt trong 45 tuần.

Khi còn nhỏ, ta thường hành động theo cảm tính. Trưởng hành rồi, ta phải lấy thói quen tốt để thay thế cho những xung động nhất thời. Ý chí tự do của ta hoàn toàn khuất phục trước những thói xấu kinh niên. Hoạt động của ta chịu ảnh hưởng của đạo đức, tình cảm, thiên kiến, dục vọng, tình yêu, sợ hãi, hoàn cảnh và thói quen. Vì vậy, nếu ta phải chịu sự chi phối của thói quen, thì hãy để ta bị chi phối bởi thói quen tốt. Những thói quen xấu kia buộc phải từ bỏ. Ta cần phải gieo những hạt giống thói quen tốt trên những cánh đồng đất mới.

Ta cần phải xây dựng cho mình một thói quen tốt: Kiên trì thực hiện kế hoạch tạo dựng thói quen tốt trong 45 tuần.

Đây không phải là một việc dễ dàng thực hiện, phải như thế nào mới có thể làm được? Dựa vào cuốn da dê  này thì mới làm được. Bởi vì trong mỗi cuốn da dê đều viết về các nguyên tắc, có thể loại bỏ được thói quen xấu và thay vào đó là một thoái quen tốt., làm cho người ta tiến bộ, tiến tới thành công. Đó cũng là một trong những nguyên tắc tự nhiên: “Chỉ có thói quen mới khống chế được thói quen”. Cho nên, nếu muốn đi đúng côn đường mà ta đã chọn, ta phải xây dựng cho mình thói quen quan trọng nhất. Đó là kiên trì thực hiện kế hoạch tạo dựng thói quen tốt trong 45 tuần.

Mỗi một cuốn da dê cần phải có thời gian một tháng để đọc, sau đó mới đọc đến cuốn sau.

Buổi sáng, tỉnh dậy đọc thầm một lượt, ăn cơm trưa xong lại tiếp tục đọc thầm một lượt, buổi tối trước khi đi ngủ đọc to một lượt.

Ngày thứ hai cũng đọc giống như thế. Cứ như vậy 30 ngày liền, thì mới có thể đến cuốn thứ 2. Mỗi cuốn đều theo phương pháp đó đọc 30 ngày liền, lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen.

Những thói quen này có những chỗ nào hay: Thói quen này hàm chứa bí quyết thành công của nhân loại. Khi ta lặp đi lặp lại những lời như thế nó sẽ trở thành một bộ phận đời sống tinh thần của ta. Điều quan trọng nhất là nó đã thâm nhập vào tâm linh của ta. Đó là một thế giới thần bí không bao giờ dừng lại. Thói quen này vô tình đã ảnh hưởng đén hành vi cuẩ ta. Sau khi những chữ viết trên cuốn da dê đã được tâm linh kì điệu của ta hấp thu hoàn toàn, mỗi ngày tỉnh dậy ta sẽ ở trong trạng thái tràn đầy sức sống. Từ trước tới nay không có tinh lực nào sung mãn như thế này. Ta càng có sức sống, càng có nhiệt tình, càng có khát vọng vươn lên hoàn thiện mình. Khát vọng thách thức với toàn thế giới này sẽ làm tiêu tan tất cả nỗi e sợ và lo âu của ta. Trong thế giới đầy mâu thuẫn, xung đột và đau khổ này, ta sẽ trở lên mạnh mẽ, phấn chấn hơn nhiều so với trước đây.

Cuối cùng ta có thể phát hiện ra rằng mình đã có biện pháp ứng phó với tất cả mọi tình huống. Không lâu sau, các biện pháp đó đã có thể vận dụng như ý muốn. Bởi vì bất kỳ một phương pháp nào, chỉ cần luyện nhiều, đều cũng trở lên rất đơn giản, tiện lợi, có hiệu quả và dễ thực hiện.

Trải qua nhiều lần lặp lại, thì một hành vi dù phức tạp đến đâu cũng trở nên dễ làm. Khi thực hành ta sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Có được niềm hứng thú đó là do từ thiên tính của con người. Ta càng phấn khởi lao vào thực hành. Thế là, một thói quen tốt đẹp bắt đầu ra đời, thói quen đã thành tự nhiên.

Hôm nay ta bắt đầu một cuộc sống mới.

Ta trịnh trọng thề rằng, tuyệt đối không để bất kỳ một sự việc gì ngăn cản sự trưởng thành sinh mệnh mới của ta. Khi ta đọc những cuốn da dê này ta tuyệt nhiên không lãng phí thời gian một ngày. Bởi một ngày qua đi không bao giờ trở lại, một ngày mất đi thì không có cách gì vù đắp lại được. Ta cũng không từ bỏ thói quen đọc sách mỗi ngày. Trên thực tế, mỗi ngày bỏ ra một chút ít thời gian rèn luyện thói quen mới, so với niềm vui và thành công thu được sau khi đọc xong những nguyên tắc trong những cuốn da dê, thì công sức bỏ ra để đọc chẳng đáng kể gì.

Trong khi đọc những câu chữ trong cuốn da dê, ta không được vì sự cô động của văn tự mà coi nhẹ ý nghĩa sâu xa cảu nội dung. Một chai rượu nho ngon cần phải có hàng nghìn quả nho nấu thành, vỏ và bã quả nho vứt bỏ cho chim ăn. “Trí tuệ ” của quả nho đời đời tryền nối. Có những thứ đã được qua gạn lọc, có thứ đã bị đào thải theo gió bay đi. Chỉ có chân lý thuần khiết mới tồn tại vĩnh hằng. Những chân lý thuần thiết này cô đọng trong những câu chữ mà ta phải đọc. Tai phải tuân theo nguyên tắc, quyết không lãng phí thời gian, hấp thụ các chân lý thành công.

Hôm nay, cái kén của ta đã hóa thành tro bụi. Ta ngẩng đầu sải bước giữa dòng người, sẽ không còn ai nhận ra ta. Bởi vì ta không còn là ta trong quá khứ. Ta đã có một cuộc đời mới.

You might like

About the Author: jonytuanle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *